NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẬN HÀ ĐÔNG GIẢNG DẠY KỸ NĂNG PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY TRONG TRƯỜNG HỌC

Thứ sáu - 08/12/2023 15:33

Thực hiện Thông tư số 06/2022/TT-BGDĐT ngày 11/5/2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục; thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024, sáng ngày 06/12/2023, tại trường trung học cơ sở (THCS) Lê Lợi, quận Hà Đông đã triển khai đưa hoạt động trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy vào trường học

Nhận thức vai trò và tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), thời gian qua, Ngành Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) quận Hà Đông đã ban hành các văn bản, chỉ đạo, triển khai tuyên truyền, giáo dục pháp luật về PCCC&CNCH; đã chỉ đạo các trường phối hợp với Công an quận để trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh; chỉ đạo lồng ghép các nội dung, kiến thức kỹ năng cơ bản về PCCC&CNCH vào môn học chính khóa hoạt động trải nghiệm; tổ chức diễn tập về PCCC&CNCH tại các cơ sở giáo dục, đào tạo.

Đây là một hoạt động thường xuyên được thực hiện tại các trường học trên địa bàn quận.

Trao đổi với bà Lê Minh Nguyệt – Hiệu trưởng trường THCS Lê Lợi, bà nói: “Trước những vụ cháy nổ thương tâm xảy ra gần đây hay những vụ tai nạn đuối nước cho thấy vai trò quan trọng của hoạt động tuyên truyền, đưa nội dung giảng dạy kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ vào giảng dạy, trang bị kỹ năng thoát hiểm khi có tình huống cháy xảy ra là vô cùng cần thiết đối với các em học sinh. Trường THCS Lê lợi đã thường xuyên thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và đây là lần đầu tiên nhà trường thực hiện tiết dạy vào giờ học chính khóa”.

Dự buổi học có sự tham dự các đại biểu đại diện Cục cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ - Bộ Công an; đại biểu Vụ công tác học sinh, sinh viên - Bộ GDĐT; đại biểu Công an TP Hà Nội; Lãnh đạo UBND quận Hà Đông, Công an quận, Phòng GDĐT, Văn phòng HĐND&UBND, Phòng Văn hóa thông tin, đại diện BGH các trường THCS trên địa bàn quận, các đồng chí đại biểu phóng viên báo đài cũng đến tham dự và đưa tin. Buổi giảng dạy thí điểm được thực hiện bởi thầy giáo Tạ Đức Luyện, thầy giáo Trần Thoan - giáo viên nhà trường cùng với 40 bạn học sinh của lớp 9A7 trường THCS Lê Lợi, gồm 2 tiết lý thuyết và 1 tiết thực hành với chủ đề phòng cháy, chữa cháy tại chỗ, thoát nạn, cách xử lý một số tình huống phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ...

Tiết học trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh do thầy giáo Tạ Đức Luyện – GV trường THCS Lê Lợi giảng dạy

Thông qua buổi học, cán bộ, giáo viên tham dự đã nắm rõ hơn về nội dung, cách truyền tải kiến thức, kỹ năng về PCCC tới các bạn học sinh thông qua các hoạt động thực tế và các tình huống xử lý cụ thể có thể xảy ra trong cuộc sống. Các bạn học sinh tham gia rất hào hứng đã được vận dụng kiến thức các môn học (vật lý, hoá học...) để hiểu rõ hơn về bản chất, quá trình phát triển đám cháy, những yếu tố gây nguy hiểm cho con người trong đám cháy và các biện pháp phòng cháy phù hợp.

Tiết học diễn ra sôi nổi, các em học sinh hứng thú với những kiến thức về PCCC, CNCH

Buổi "Giảng dạy trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh Trung học cơ sở” với sự tham dự của các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh

Học sinh được thực hành các kĩ năng thoát hiểm
Trong giờ học với kỹ thuật dạy học khăn trải bàn và kỹ thuật các mảnh ghép học sinh được hoạt động theo nhóm, trao đổi, vận dụng những kiến thức vừa được học để đánh giá nguy cơ xảy ra cháy trong gia đình và đưa ra các giải pháp cùng với các thành viên trong gia đình có biện pháp khắc phục, phòng ngừa. Việc trang bị kỹ năng PCCC tại tiết học và thực hành đã đạt hiệu quả cao. Từ đó, giúp học sinh hình thành nền tảng kiến thức về PCCC và có thêm hành trang cơ bản để bảo vệ chính bản thân và những người xung quanh. Học sinh được trang bị, cập nhật kiến thức PCCC thường xuyên, từ đó thuần thục các kỹ năng và có phản xạ tự nhiên, để khi đối mặt với sự cố cháy - nổ, học sinh có thể bình tĩnh xử lý, không chỉ giúp bản thân mà còn giúp người khác được an toàn.
Sau buổi học các em học sinh vô cùng phấn khởi.
Lần đầu tiên có một tiết học về kiến thức, kỹ năng về PCCC được đưa vào giảng dạy chính khóa trong nhà trường đã tạo ra nhiều hứng thú, say mê tìm hiểu cho giáo viên và học sinh tham gia. Tiết giảng dạy đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức và nhận thức cho cán bộ, giáo viên và học sinh về công tác PCCC&CNCH, góp phần đảm bảo an toàn PCCC tại nhà trường, gia đình và nơi sinh sống; mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học sẽ chủ động xây dựng những phương án phòng chống cháy, nổ hiệu quả; cũng như chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn PCCC&CNCH.
Sau giờ học bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông chỉ đạo nhân rộng hoạt động phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cwius nạn, cứu hộ đến toàn bộ các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn quận; triển khai trong các giờ chính khóa, ngoại khóa, các chuyên đề nhằm giúp học sinh có kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng thoát nạn khi có cháy nổ.